Thực phẩm tốt cho da mà tại Việt Nam rất rẻ và sẵn có, bạn còn chần chờ gì nữa mà không áp dụng cho làn da của mình?
Dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Một chế độ ăn uống không lành mạnh có thể làm hỏng quá trình trao đổi chất, gây tăng cân và thậm chí gây hại cho các cơ quan, chẳng hạn như tim và gan.
Xem thêm:
Nhưng những gì bạn ăn cũng ảnh hưởng đến một cơ quan khác - làn da của bạn.
Khi các nhà khoa học tìm hiểu thêm về chế độ ăn uống và cơ thể, ngày càng rõ ràng rằng những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và sự lão hóa của làn da của bạn.
Bài viết này điểm qua 7 loại thực phẩm tốt nhất để giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh.
1. Cá
Các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá trích là những thực phẩm tuyệt vời để có làn da khỏe mạnh. Chúng là nguồn giàu axit béo omega-3, rất quan trọng để duy trì sức khỏe làn da (1).
Axit béo omega-3 cần thiết để giúp giữ cho làn da dày, dẻo dai và giữ ẩm. Trên thực tế, sự thiếu hụt axit béo omega-3 có thể gây khô da (1, 2).
Chất béo omega-3 trong cá giúp giảm viêm, có thể gây mẩn đỏ và mụn trứng cá. Chúng thậm chí có thể làm cho làn da của bạn ít nhạy cảm hơn với các tia UV có hại của ánh nắng mặt trời
Một số nghiên cứu cho thấy chất bổ sung dầu cá có thể giúp chống lại các tình trạng viêm và tự miễn dịch ảnh hưởng đến da của bạn, chẳng hạn như bệnh vẩy nến và lupus
Cá béo cũng là một nguồn cung cấp vitamin E, một trong những chất chống oxy hóa quan trọng nhất cho làn da của bạn.
Bổ sung đủ vitamin E là điều cần thiết để giúp bảo vệ làn da của bạn chống lại tác hại của các gốc tự do và chứng viêm
Loại hải sản này cũng là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao, cần thiết để duy trì sức mạnh và tính toàn vẹn của làn da của bạn
Cuối cùng, cá cung cấp kẽm - một khoáng chất quan trọng để điều chỉnh những điều sau:
2. Bơ
Bơ có nhiều chất béo lành mạnh. Những chất béo này có lợi cho nhiều chức năng trong cơ thể của bạn, bao gồm cả sức khỏe của làn da (7 Nguồn tin cậy).
Bổ sung đủ các chất béo này là điều cần thiết để giúp giữ cho da linh hoạt và giữ ẩm.
Một nghiên cứu liên quan đến hơn 700 phụ nữ đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ nhiều chất béo - đặc biệt là các loại chất béo lành mạnh có trong quả bơ - có liên quan đến làn da dẻo dai và trẻ trung hơn
Bằng chứng sơ bộ cũng cho thấy bơ chứa các hợp chất có thể giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Tác hại của tia cực tím đối với làn da của bạn có thể gây ra nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa khác
Bơ cũng là một nguồn cung cấp vitamin E dồi dào, đây là một chất chống oxy hóa quan trọng giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của quá trình oxy hóa. Hầu hết người Mỹ không nhận đủ vitamin E thông qua chế độ ăn uống của họ.
Điều thú vị là vitamin E dường như hiệu quả hơn khi kết hợp với vitamin C
Vitamin C cũng rất cần thiết cho một làn da khỏe mạnh. Da của bạn cần nó để tạo ra collagen, là protein cấu trúc chính giúp da của bạn chắc khỏe và khỏe mạnh (Nguồn 10).
Ngày nay hiếm khi thiếu hụt vitamin C, nhưng các triệu chứng phổ biến bao gồm da khô, thô ráp và có vảy, có xu hướng dễ bị bầm tím.
Vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của quá trình oxy hóa do ánh nắng mặt trời và môi trường gây ra, có thể dẫn đến các dấu hiệu lão hóa (10).
Một khẩu phần 100 gram, hoặc khoảng 1/2 quả bơ, cung cấp 14% giá trị hàng ngày (DV) cho vitamin E và 11% DV cho vitamin C (11 Nguồn tin cậy).
3. Rau
Rau cực kỳ giàu dinh dưỡng và rất ít calo.
Chúng chứa chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đục thủy tinh thể và ung thư
Nhiều loại rau cũng chứa nhiều carotenoid như beta carotene. Chúng có thể bảo vệ chống lại bức xạ mặt trời và các gốc tự do, cả hai đều có thể dẫn đến lão hóa da
Một số nguồn cung cấp beta carotene tốt nhất là cà rốt, bí đỏ và khoai lang.
Nhiều loại rau cũng giàu vitamin C, rất quan trọng để sản xuất collagen và có tác dụng chống oxy hóa mạnh.
Trong một nghiên cứu, khi mọi người được cung cấp 180 mg vitamin C mỗi ngày trong 4 tuần, hoạt động chống oxy hóa trên da của họ tăng 37%
Các loại rau có hàm lượng vitamin C cao nhất bao gồm rau lá xanh, ớt chuông, cà chua và bông cải xanh.
Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu đã đo độ đàn hồi và các phẩm chất khác của da ở hơn 700 phụ nữ Nhật Bản. Họ phát hiện ra rằng những người ăn nhiều rau xanh và vàng sẽ có ít nếp nhăn hơn
4. Quả lựu
Lựu là một trong những loại trái cây tốt cho sức khỏe.
Hoạt động chống oxy hóa của chúng dường như thậm chí còn cao hơn so với trà xanh
Lựu làm giảm viêm, giúp ngăn ngừa thiệt hại do lượng đường trong máu cao và có thể cải thiện kết quả ở bệnh nhân ung thư ruột kết
Chúng cũng giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời
Hơn nữa, các nhà nghiên cứu cho rằng các phần khác nhau của quả lựu có thể kết hợp với nhau để phục hồi làn da bị tổn thương và tăng sản xuất collagen
5. Cà chua
Cà chua cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng, một số lợi ích trong số đó có thể là do hàm lượng lycopene cao.
Lycopene là một loại carotenoid giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và ung thư tuyến tiền liệt
Các nghiên cứu cho thấy rằng nó cũng có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi các tia có hại của mặt trời
Trong một nghiên cứu, những phụ nữ ăn hỗn hợp các loại thực phẩm giàu lycopene và các chất chống oxy hóa thực vật khác đã giảm độ sâu nếp nhăn có thể đo lường được sau 15 tuần (59 Nguồn tin cậy).
Nấu cà chua với chất béo lành mạnh, chẳng hạn như dầu ô liu, giúp tăng đáng kể sự hấp thụ lycopene vào cơ thể.
6. Gia vị
Gia vị không chỉ làm tăng hương vị cho món ăn của bạn. Chúng cũng chứa các hợp chất thực vật khác nhau có thể có tác dụng hữu ích đối với sức khỏe của bạn
Thật thú vị, nghiên cứu cho thấy một số loại gia vị thậm chí có thể giúp làn da của bạn trông trẻ hơn.
Quế đã được chứng minh là làm tăng sản xuất collagen, có thể dẫn đến tăng độ săn chắc và đàn hồi của da
Nó cũng có thể làm giảm tổn thương da xảy ra do các sản phẩm cuối glycation tiên tiến (AGEs), được hình thành khi lượng đường trong máu cao
Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy capsaicin, được tìm thấy trong ớt, có thể làm giảm một số thay đổi liên quan đến tuổi tác xảy ra trong tế bào da
Hơn nữa, gừng có chứa gingerol. Hợp chất này có tác dụng chống viêm có thể giúp ngăn ngừa các đốm đồi mồi phát triển do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
7. Nước hầm xương (nước phở, cháo)
Nước hầm xương gần đây đã trở nên rất phổ biến đối với những người quan tâm đến sức khỏe.
Nó được làm bằng cách nấu xương từ thịt, gia cầm hoặc cá trong một thời gian dài. Điều này giải phóng khoáng chất và các thành phần có lợi khác.
Một trong những thành phần này là collagen, được ghi nhận là có tác dụng hữu ích đối với sức khỏe của cơ và xương
Mặc dù không có nghiên cứu được công bố về nước hầm xương, nhưng có bằng chứng cho thấy rằng collagen trong nước hầm xương có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa.
Khi nấu chín, collagen phân hủy thành gelatin, rất giàu axit amin glycine, proline và hydroxyproline. Cơ thể bạn có thể hấp thụ các axit amin này và sử dụng chúng để hình thành collagen mới trong da của bạn
Các nghiên cứu có kiểm soát đã chỉ ra rằng tiêu thụ collagen có thể cải thiện độ đàn hồi, độ ẩm và độ săn chắc của da, đồng thời giảm nếp nhăn
Trong một nghiên cứu, độ sâu nếp nhăn đã giảm đáng kể ở phụ nữ sau mãn kinh uống bổ sung collagen cùng với các chất dinh dưỡng hỗ trợ da khác như vitamin C và E trong 12 tuần
0 Comments Đăng nhận xét